Thiết kế văn phòng ảnh hưởng đến năng suất lao động như thế nào?

Đăng ngày 08/06/2021

Mỗi ngày, nhân viên văn phòng đều dành tới 1/3 thời gian ở nơi làm việc. Vì thế, môi trường công sở có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, tinh thần, cách giao tiếp và hành xử của họ. Vì lẽ đó, thiết kế văn phòng cần phải tối ưu về nhiệt độ, ánh sáng, không khí, giảm tiếng ồn...để tạo được sự thoải mái, giảm mệt mỏi, căng thẳng cho họ. Khi tâm trạng thoải mái, nhân viên văn phòng sẽ làm việc hiệu quả và hăng say hơn, làm tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp.
thiết kế văn phòng


Thiết kế văn phòng tác động đến kết quả lao động


Thật vậy, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh việc bố trí không gian làm việc tác động lớn đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi nơi làm việc thân thiện với bầu không khí ấm áp sẽ thúc đẩy sự cố gắng và tích cực của nhân viên, từ đó tối đa năng suất của họ. Ngược lại, nếu môi trường làm việc khiến cho nhân viên thấy khó chịu, không thoải mái sẽ làm giảm năng suất.

Các yếu tố cơ bản trong thiết kế văn phòng


Các nhà nghiên cứu châu Âu đã chỉ ra rằng năng suất lao động và sự thoải mái tỷ lệ thuận với nhau. Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố khác nữa cũng ảnh hưởng như tiếng ồn, ánh sáng, giao tiếp, nhiệt độ, chất lượng không khí...Chúng không chỉ tác động trực tiếp đến năng suất lao động mà còn gây nên các bệnh tật và sự căng thẳng giữa các nhân viên trong công ty.
thiết kế văn phòng
 

Cách để nâng cao hiệu quả thiết kế văn phòng


Để tăng hiệu quả thiết kế văn phòng, bạn có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây.
  • Điều chỉnh chỗ ngồi làm việc sao cho nhân viên thoải mái nhất. Theo đó, bạn có thể cân nhắc việc di chuyển, điều chỉnh chỗ ngồi, thay đổi ghế ngồi với độ cao phù hợp...Điều này sẽ giúp nhân viên giảm căng thẳng, mệt mỏi, đau mắt, đau lưng...
  • Đảm bảo mức âm thanh văn phòng không quá ồn: Tại nơi làm việc, bạn có thể  bố trí lại khi vực sử dụng máy in, máy copy, máy fax bằng cách đặt chúng ở cùng khu vực. Đồng thời, bố trí bộ phận cần yên tĩnh xa bộ phận sale, chăm sóc khách hàng... 
  • Tăng ánh sáng tự nhiên cho văn phòng bằng cách kéo rèm các cửa sổ. Đồng thời có thể trang trí, thiết kế văn phòng bằng các bức tranh thiên nhiên cây cỏ, đảm bảo bầu không khí ấm áp cho nơi làm việc..
 
thiết kế văn phòng

Có thể thấy, thiết kế văn phòng có tác động rất lớn đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Tuy vậy, không phải công ty nào cũng chú trọng đến vấn đề này. Hiện nay, nhiều tòa nhà văn phòng hạng A, B, C đã sáng  tạo hơn trong việc kiến thiết các không gian làm việc vừa chuyên nghiệp vừa thân thiện, thoải mái. Điều này đã tác động không nhỏ đến hiệu quả và năng suất làm việc của nhân viên.
Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu thuê văn phòng tại Hà Nội hoặc cần tư vấn về thiết kế văn phòng chuyên nghiệp, xin vui lòng liên hệ với Ha Noi Office:
•    Website: http://www.hanoi-office.com/
•    Liên hệ: 0939 398 335
•    Email: [email protected]