Văn phòng làm việc mở liệu có phải xu thế?

Đăng ngày 07/06/2021

Những năm gần đây, số lượng các công ty chuyên về sáng tạo và công nghệ sử dụng mô hình văn phòng mở có chiều hướng gia tăng. Câu hỏi đặt ra rằng liệu văn phòng làm việc mở liệu có phải xu thế? Ưu, nhược điểm của những không gian văn phòng này là gì? Hãy cùng Ha Noi Office tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thiết kế văn phòng mở là gì?


Một cách hiểu đơn giản nhất về văn phòng làm việc mở đó chính là loại bỏ tất cả các vách ngăn, tường kín. Lúc này, các phòng riêng biệt sẽ không còn nữa, thay vào đó là một không gian làm việc chung cho tất cả nhân viên. Sự phân tách từng bộ phận được bố trí linh hoạt tùy vào sự sáng tạo của từng doanh nghiệp. Họ có thể sử dụng những tấm panel bằng kính hoặc nhựa, thậm chí là các bức tranh hay chậu cây trang trí.....
văn phòng làm việc mở

Ưu điểm văn phòng làm việc mở


Ưu điểm đầu tiên dễ nhận thấy nhất đó chính là không gian thoáng đãng, rộng rãi mà văn phòng mở mang lại. Khi không dùng vách ngăn, tường, diện tích văn phòng được tăng thêm đồng thời công ty cũng giảm được chi phí thi công và lắp đặt.
Nhân viên làm việc trong môi trường mở cũng năng động và sáng tạo hơn. Các bộ phận dễ dàng trao đổi và tương tác về công việc mà không ảnh hưởng đến tính độc lập trong công việc mỗi người.
Văn phòng mở cũng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí về trang thiết bị nội thất. Cụ thế đó là máy lạnh, điện chiếu sáng, máy in, máy photo...đều có thể dùng chung được.
văn phòng làm việc mở

Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở


Văn phòng mở có rất nhiều ưu điểm nhưng mặt khác vẫn tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể:
Mức độ tương tác, trao đổi của nhân viên trong môi trường mở rất cao. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ta tiếng ồn làm mất tập trung cho nhân viên. Từ đó, hiệu suất công việc cũng phần nào bị ảnh hưởng.
Văn phòng mở rất ít sự riêng tư bởi màn hình máy tính của nhân viên dễ dàng bị quan sát thấy.
Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong không gian mở cũng rất lớn, điển hình như bệnh cảm cúm. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhân viên khác cùng khu vực làm việc.
văn phòng làm việc mở
 

Văn phòng làm việc mở có phải là xu hướng?


Mô hình văn phòng mở bắt đầu ở Mỹ từ những năm trước đây. Bên cạnh những lợi ích mang lại, chúng cũng tạo ra sự mất tập trung và làm tăng nguy cơ ốm bệnh cho nhân viên. Trong khi đó, những điều này rất ít xảy ra mở không gian làm việc nhiều vách ngăn kín.
Hiện nay, việc áp dụng mô hình văn phòng mở vẫn được các công ty sáng tạo và công nghệ áp dụng nhưng linh hoạt hơn. Theo đó, họ vẫn đảm bảo không gian làm việc của nhân viên không bị gò bó mà vẫn đảm bảo sự phân tách trong từng bộ phận.
Nếu quý khách đang tìm kiếm văn phòng cho thuê tại Hà Nội, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây: