Thuê biệt thự sang làm văn phòng, có phải phương án tốt nhất?

Đăng ngày 12/10/2021

Với những doanh nghiệp đông nhân sự, việc thuê mặt sàn văn phòng tại các tòa nhà truyền thống sẽ tốn kém rất nhiều chi phí, vì thế, nhiều doanh nghiệp đã và đang lựa chọn thuê các biệt thự với diện tích lớn, nhiều phòng để làm văn phòng riêng. Tuy lựa chọn này không quá phổ biến trên thị trường như việc chọn chung cư hay các mặt sàn văn phòng chuyên nghiệp, nhưng cũng chiếm một lượng lớn giao dịch trên thị trường văn phòng cho thuê. Tuy nhiên, không gian văn phòng này cũng có những hạn chế riêng, bên cạnh những ưu điểm của mình.
Xu hướng thuê biệt thự làm văn phòng ngày nay cũng khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Với phương án này cũng có những ưu thế riêng cho các doanh nghiệp như:
  • Không gian làm việc chuyên biệt, riêng tư và thoải mái
  • Thiết kế biệt thự thường khá sang trọng và hiện đại
  • Các biệt thự thường được đặt ở vị trí tương đối đẹp và thuận tiện di chuyển
  • Thông thường các biệt thự này thường nằm trong quần thể đô thị nên được hưởng khá nhiều tiện ích sẵn có tại khu vực như: nhà hàng, quán ăn, khu mua sắm, khu giải trí…
  • Thời gian thuê linh động theo mong muốn của doanh nghiệp, có thể thuê ngắn hạn theo yêu cầu
Tuy nhiên bên cạnh những điểm lợi thế trên thì việc thuê biệt thự làm văn phòng cũng có những điểm hạn chế như:
  • Chi phí thuê biệt thự là rất tốn kém: Mức giá thuê một căn biệt thự tùy thuộc vào vị trí và khu đô thị mà biệt thự tọa lạc, nhưng dao động trên 35tr/căn biệt thự diện tích 50m2. Chưa kể những biệt thự hạng sang giá thuê có thể cao hơn rất nhiều.
  • Diện tích biệt thự thường nhỏ:  chỉ phù hợp với những đơn vị công ty có ít nhân sự, không phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô lớn.
  • Hạ tầng và dịch vụ văn phòng không đa dạng: Các biệt thự thường thiết kế với chức năng sinh sống hơn là làm văn phòng, bởi vì vậy sẽ không có những dịch vụ văn phòng chuyên nghiệp như đặt trụ sở tại các tòa nhà văn phòng. Bên cạnh đó những hạ tầng cũng không đa dạng và phong phú.
Nhìn chung, phương án này chỉ phù hợp với những đơn vị có mức tài chính ổn định, quy mô doanh nghiệp nhỏ, thường là những công ty gia đình với lượng nhân viên nhỏ hơn 30 người. Khi quy mô nhân viên lớn hơn, thì việc chuyển đến một văn phòng chuyên nghiệp tại tòa nhà hiện đại là tất yếu.