Lý do các doanh nghiệp cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử

Đăng ngày 29/03/2022

Bộ quy tắc ứng xử là có giá trị rất lớn trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Chúng là một hệ thống những nguyên tắc, tiêu chuẩn riêng được quy định tại mỗi doanh nghiệp. Đây cũng là hệ quy chiếu để đánh giá đạo đức, thái độ làm việc của từng nhân viên. Các doanh nghiệp hiện nay, dù lớn hay nhỏ thì việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử là cực kỳ quan trọng.

Quy tắc ứng xử có thực sự cần thiết?

Có khá nhiều quan điểm khác nhau về định nghĩa bộ quy tắc ứng xử. Nhiều người cho rằng, thực chất các bộ quy tắc này chính là công cụ căn bản của các ban lãnh đạo. Những quy tắc này thể hiện mong đợi về cách ứng xử của nhân viên trong kinh doanh. Điều này được nhắc đến rất rõ trong cuốn Cẩm nang hướng dẫn quản lý của Bộ Thương mại Hoa Kỳ.
Cũng có một số ý kiến khác cho rằng bộ quy tắc ứng xử này là những nguyên tắc, giá trị và tiêu chuẩn về nhanh vi của mỗi người. Chúng có tác dụng định hướng cho những quyết định, quy trình hay các hệ thống tồn tại trong doanh nghiệp. Các bộ quy tắc này vừa đóng góp phúc lợi, vừa tôn trọng quyền của mọi nhân viên, lãnh đạo hay người ủy thác quyền lợi.
Nhìn chung, quy tắc ứng xử được hiểu đơn giản là một hệ thống các nguyên tắc và tiêu chuẩn về hành vi của nhân viên, lãnh đạo. Chúng được nhất và trở thành chuẩn mực mà mọi người đều nên noi theo. Điều này giúp các cá nhân đảm bảo về đạo đức nghề nghiệp và kinh doanh, tạo nên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Chúng được xem là quy tắc đạo đức, quy tắc kinh doanh hoặc quy tắc về giá trị. Như vậy, không chỉ đạo đức mà cả thái độ, tư duy làm việc, kinh doanh đều phải được đảm bảo.

Các doanh nghiệp cần xây dựng riêng cho mình bộ quy tắc ứng xử

Xây dựng quy tắc ứng xử trở thành điều cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng cần có. Không chỉ hình thành lối sống đạo đức cho nhân viên, điều này còn có tác động lớn về nhiều mặt khác. Theo đó, những lý do khiến việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp được đề cao đến vậy là:
•    Những bộ quy tắc được tạo nên giúp làm rõ tính minh bạch trong mọi hoạt động của công ty hơn. Việc đảm bảo đạo đức từ nhân viên cho đến đội lãnh đạo sẽ xóa bỏ mọi vấn đề về lạm quyền, tham ô, tư lợi trong công ty. Đồng thời những quy tắc này còn phản ảnh tương đối chính xác tầm nhìn cũng như những mục tiêu về văn hóa của doanh nghiệp.
•    Quy tắc ứng xử được xem là một trong những tiêu chí cốt lõi mà doanh nghiệp có thể dựa vào để đánh giá nhân viên. Chúng trở thành cơ sở để đưa ra những quyết định xử phạt hay giảm tải biên chế.
•    Với doanh nghiệp, bên cạnh kỹ năng chuyên môn thì đạo đứng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng tạo nên giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, thể hiện vị thế và sức ảnh hưởng của doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước. Đây cũng là yếu tố củng cố niềm tin và khiến đối tác sẵn sàng lựa chọn doanh nghiệp để cộng tác.
•    Giúp doanh nghiệp tránh những vấn đề về pháp lý gây tổn thất danh dự, tiền bạc hay thời gian.