• chothuevanphonghanoioffice@gmail.com
A6D6 Thọ Tháp, Cầu Giấy Hà Nội.

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Sự khác biệt đến từ đâu?

Đăng ngày 11/06/2021 1230

Savills – tập đoàn nghiên cứu BĐS toàn cầu mới đây đã cho biết: "Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM có sự khác biệt rất lớn". Vậy yếu tố tác động nào đã tạo nên sự khác biệt này? Hãy cùng Ha Noi Office tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nhu cầu dẫn đến sự dịch chuyển


Những năm gần đây, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia giàu tiềm năng, thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương. Điều này một phần là do tác động của dịch Covid-19. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như: chính sách khuyến khích của chính phủ, hệ thống an ninh luôn đảm bảo, tập trung nguồn lao động trẻ dồi dào và chi phí thấp...Chính những điều này đã khiến cho các doanh nghiệp nước ngoài, điển hình như Nhật Bản, Hàn Quốc...đều rất quan tâm và đặt trụ sở tại Việt Nam ngày càng nhiều.
giá thuê văn phòng tại hà nội

Tuy vậy hiện nay, khu vực trung tâm đang rất hạn chế về quỹ đất trống, cộng thêm chi phí phát triển các bất động sản này ngày càng cao nên đã khiến cho các dự án mới  dịch chuyển dần ra ngoài trung tâm.


Tại sao giá thuê văn phòng tại Hà Nội khác TP. HCM?

 

Vị trí tạo nên khác biệt lớn


Yếu tố đầu tiên tạo nên sự khác biệt lớn của thị trường văn phòng giữa hai thành phố lớn của Việt Nam đó chính là vị trí địa lý. Cụ thể:
  • Nghiên cứu của Savills cho thấy, Hà Nội phát triển các tòa nhà văn phòng từ cách đây 10 năm. Cho đến nay, phân khúc văn phòng hạng A đã phân bổ ở ba khu vực khác nhau. Trong khi đó, thành phố HCM mới chỉ rầm rộ từ cách đây 2 năm  nên văn phòng hạng A vẫn đang chỉ tập trung ở một khu vực. Do đó, giá thuê ở hai thành phố này khác nhau khá nhiều.
  • Không chỉ giá thuê, các nhà đầu tư cũng có sự phân hóa rõ rệt. Trong khi các tập đoàn đa quốc gia hầu hết chọn điểm đến là thành phố HCM thì Hà Nội lại là lựa chọn hàng đầu của những doanh nghiệp Việt.
  • Hơn nữa, giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM khác biệt còn là do xu hướng hình thành cộng đồng doanh nghiệp khiến cho cán cân cung-cầu tại hai khu vực có sự khác nhau tương đối lớn.
 
giá thuê văn phòng tại hà nội

Cuối cùng Savills Việt Nam đã đưa ra kết luận: Mặc dù dịch covid – 19 chưa thực sự được đẩy lùi nhưng thị trường văn phòng Việt Nam vẫn có những dấu hiệu phục hồi khả quan. Số liệu nghiên cứu cũng cho thấy, cho đến năm 2023, các dự án văn phòng hạng A sẽ tiếp tục gia tăng tại các quận Ba Đình và Cầu Giấy với mức từ 35 - 37USD/m2/tháng..Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, dự báo về nhu cầu thuê văn phòng cũng sẽ tiếp tục tăng, có khả năng vượt cả nguồn cung. Giá thuê văn phòng hạng A tại HCM được cho là sẽ tiếp tục tăng trưởng với mức 3%/năm.
Quý khách hàng có nhu cầu thuê văn phòng chuyên nghiệp tại Hà Nội, vui lòng liên hệ với chúng tôi: