• chothuevanphonghanoioffice@gmail.com
A6D6 Thọ Tháp, Cầu Giấy Hà Nội.

Giá thuê văn phòng Hà Nội, TP.HCM giảm do nguồn cung dồi dào

Đăng ngày 28/05/2021 1230

Mới đây, đại diện Savills Việt Nam đã đưa ra nhận định rằng thị trường văn phòng tại Việt Nam có xu hướng chịu ảnh hưởng của nguồn cung hơn là liên quan đến đại dịch Covid-19. Vì thế, giá thuê văn phòng Hà Nội và TPHCM đang và sẽ giảm do nguồn cung ngày càng dồi dào.

Nguồn cung lớn văn phòng hạng A tại Hà Nội 

Bất động sản Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục là hạng mục đầu tư trọng điểm của nhiều nhà đầu tư trong 2 năm tới. Đây chính là phát biểu của đại diện Savills Việt Nam trong buổi tọa đàm “Sự phát triển của thị trường bất động sản văn phòng và danh mục dự án nổi bật 2021”.

Theo đó, Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội, bà Hoàng Nguyệt Minh cũng chia sẻ rằng: “ Trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhu cầu thuê văn phòng của các doanh nghiệp IT và sản xuất gia tăng rất mạnh”. Đây đều là những công  ty có quy mô lớn với diện tích văn phòng hầu hết là trên 1000m2. 
 
giá thuê văn phòng hạng A

Tính từ thời điểm tháng 4/2020 đến quý 1/2021, nguồn cung văn phòng hạng A đã gia tăng mạnh mẽ tại Hà Nội. Các tòa nhà này phân bổ tại nhiều quận nội thành như Hoàn Kiếm, Ba Đình và cửa ngõ phía Tây thủ đô. Điển hình như: Capital Place, Thaiholdings Tower, Leadvisors Tower...

Chính sự gia tăng nguồn cung các tòa nhà cho thuê văn phòng hạng A đã khiến cho giá thuê phân khúc này khá bình ổn. Mặc dù tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường vẫn ở mức cao (trên 80%) – Trích nhận định của bà Hoàng Nguyệt Minh.

Hiện tại, mức giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội vẫn thấp hơn TPHCM và các tỉnh thành khác. Cụ thể, tại quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, giá thuê cao nhất khoảng 40 USD /m2 (đã có VAT+ Phí dịch vụ). Tại khu vực phía Tây Hà Nội, mức giá dao động từ 20 – 25$/m2. Như vậy, giá bình quân cho thuê văn phòng Hà Nội sẽ là 33$/m2 (bao gồm phí dịch vụ và VAT).
 
giá thuê văn phòng hạng A

Công suất và giá thuê văn phòng TP.HCM đều giảm


Cũng như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đang có xu hướng giảm giá thuê văn phòng hạng A. Hiện phân khúc này tập trung chủ yếu ở quận 1 hoặc ngay sát quận 3. 

Số liệu thống kê của Savills cho thấy, công suất thuê theo quý không đổi nhưng theo năm đang bị giảm 8 điểm phần trăm. Mức giá thuê bình quân của phân khúc hạng A là 31 $/m2 /tháng, giảm 1% theo quý và 3% theo năm.

Ngoài hạng A, giá thuê văn phòng hạng B tại TP.HCM cũng giảm 11 điểm phần trăm theo năm. Điều này được lý giải là do nhu cầu thuê giảm cộng với áp lực nguồn cung có chiều hướng tăng. Bởi các ngành sản xuất, tài chính và bất động sản có nhiều doanh nghiệp bị đóng cửa hoặc giảm quy mô.
giá thuê văn phòng hạng A

Như vậy, khảo sát của Savills đã cho thấy, nguồn cung tăng sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn cho các khách thuê. Các nhóm ngành có nhu cầu thuê bao gồm: thương mại, vận tải và tư vấn.
Điều dễ dàng nhận thấy nhất ở thị trường văn phòng trong và sau đại dịch Covid – 19 đó là sự gia tăng các mô hình văn phòng mở  (co-working). Xu hướng này phù hợp với mong muốn của giới trẻ là cần sự linh động, thích làm việc ở ngoài thay vì chỉ ngồi cố định 
Điểm đáng lưu ý khác của thị trường văn phòng sau đại dịch Covid-19 là sự xuất hiện nhiều hơn của mô hình văn phòng mở (co-working). Nhu cầu loại hình văn phòng này được thúc đẩy bởi xu hướng các bạn trẻ thích làm việc ở ngoài, với môi trường làm việc linh động. 
Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm văn phòng cho thuê Hà Nội, liên hệ Hanoi Office: