• chothuevanphonghanoioffice@gmail.com
A6D6 Thọ Tháp, Cầu Giấy Hà Nội.

Bất chấp dịch Covid-19: Giá thuê văn phòng HN chỉ giảm 1% trong 3 tháng đầu năm!

Đăng ngày 04/06/2020 1230

Theo Báo cáo Thị trường BĐS Hà Nội trong quý I/2020 của Savills cho biết, trong quý I/2020, thị trường văn phòng Hà Nội vẫn chưa ghi nhận tác động tiêu cực đáng kể bởi đại dịch Covid-19. Giá thuê gộp trung bình giảm nhẹ 1% theo quý nhưng tăng 1% theo năm. Theo đó, giá thuê chỉ giảm nhẹ tại tất cả các hạng.

Phân khúc hạng B dẫn dắt thị trường

Cũng trong quý này, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê ở Hà Nội đạt khoảng 1,8 triệu m2, giảm 1% theo quý và tăng 3% theo năm khi hai dự án hạng A tại khu vực trung tâm là International Centre và Vietcombank Tower ngừng cho thuê để cải tạo và sử dụng nội bộ. Hạng B tiếp tục chiếm lĩnh thị phần với 47% và hạng C là 28%. Hầu hết các dự án nằm tại khu vực phía Tây Hà Nội, báo cáo cho biết.

Trong khi đó về công suất thuê, theo Savills đánh giá là không có sự thay đổi theo quý và tăng 1 điểm % theo năm. Hạng A là phân khúc có sự tăng trưởng mạnh nhất. Trong ngắn hạn, tỷ lệ trống sẽ tăng lên khi khách thuê thắt chặt chi tiêu, giảm diện tích hoặc đóng cửa văn phòng, hoặc trì hoãn kế hoạch mở rộng.  Đến năm 2022, sẽ có thêm khoảng 272.000 m2 sàn mới gia nhập thị trường, chủ yếu thuộc các tòa Hạng A trong khu vực nội thành. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất ổn bởi dịch Covid-19 đang diễn ra, nhiều dự án có thể sẽ chậm tiến độ so với dự kiến.

Về tỉ lệ lấp đầy mới của các tòa nhà trong quý I/2020 cũng khá thấp. Theo ghi nhận của Savills chỉ có 15.600m2 sàn được cho thuê thêm. Đây là mức thấp kỉ lục kể từ quý 3/2019 đến nay. Diện tích cho thuê thêm cao nhất tại hạng B và khu vực phía Tây; nhưng nó cũng sẽ tăng chậm trong năm 2020.
 
(CTM Complex Cầu Giấy là một trong số các tòa nhà có chính sách giảm giá thuê để hỗ trợ khách hàng)

Nhiều tòa nhà giảm giá để hỗ trợ khách thuê trong ngắn hạn

Theo nhận định của một số chuyên gia BĐS, do tác động tiêu cực lên nền kinh tế vĩ mô từ đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã xem xét đến việc cắt giảm nhân sự, thu hẹp diện tích thuê, thậm chí là phá sản trong 5 tháng đầu năm 2020. Và điều này sẽ còn tiếp tục diễn ra trong những tháng cuối năm 2020. Do đó, thị trường văn phòng sẽ có một độ trễ, tác động đến giá cả trong tương lai. Đặc biệt là các ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch như: Lĩnh vực vận tải, du lịch và khách sạn... 

Để hỗ trợ các đơn vị đang thuê văn phòng, nhiều tòa nhà đã chủ động đưa ra các gói giải pháp nhằm kích cầu doanh nghiệp như: Giảm giá cho khách hàng đang thuê; Giám giá thuê cho khách hàng mới hoặc hỗ trợ tùy tình hình thực tế của doanh nghiệp và hợp đồng thuê.

"Thực tế có nhiều doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài đã lên phương án thuê và chốt mặt bằng rồi nhưng lại hủy vào phút chót do khó khăn trong việc đi xem mặt bằng, cắt giảm nhân sự, hoặc trì hoãn kế hoạch mở rộng... Do đó, chúng tôi cũng lên kế hoạch thay đổi chính sách thuê cho phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay" - Anh Giang, BQL một tòa nhà trên địa bàn quận Đống Đa cho biết.

Theo tìm hiểu của Hanoi-office, một số tòa nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm giá thuê như: Tòa nhà 319 Tower (đường Lê Văn Lương) giảm 30% giá thuê trong 3 tháng dịch bùng phát (Tháng 2,3,4/2020) cho khách hàng đang thuê tại tòa nhà; Tòa nhà VMT (phố Duy Tân) giá thuê được điều chỉnh từ 15$ xuống 13.5$ từ cuối tháng 2/2020. Tòa CTM Complex ( 139 Cầu Giấy) thì điều chỉnh giá thuê từ $13 xuống $10, áp dụng với những khách thuê mới trong năm 2020. Tòa CTM 229 Cầu Giấy cũng điều chỉnh giá chào thuê từ $14 xuống còn $11$, áp dụng cho khách hàng thuê mới trong năm 2020. Tòa nhà IDMC Mỹ Đình giá thuê được điều chỉnh xuống còn $16/m2/tháng (đã bao gồm VAT và phí quản lý). Tòa Toyota Mỹ Đình cũng đưa mức giá mới còn $13/m2/tháng (đã bao gồm VAT và phí quản lý)...

Có thể thấy, xu hướng điều chỉnh giá sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới để hài hòa lợi ích giữa bên thuê và bên cho thuê. Đây có lẽ cùng là "động thái nên làm" của các tòa nhà nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục ở lại khu mà tình hình kinh doanh đang đi xuống trong những tháng cuối năm.
(Hanoi Office tổng hợp)