• chothuevanphonghanoioffice@gmail.com
A6D6 Thọ Tháp, Cầu Giấy Hà Nội.

Lưu ý về thủ tục pháp lý khi thuê văn phòng làm việc

Đăng ngày 30/03/2021 1230

Để thuê được văn phòng ưng ý, các doanh nghiệp không những cần tham khảo nhiều địa điểm cho thuê văn phòng. Họ còn phải tìm hiểu các thủ tục pháp lý về thuê và cho thuê để đảm bảo đúng quy định nhà nước. Đồng thời, các thủ tục cũng sẽ thể hiện đầy đủ các điều khoản về quyền lợi và trách nhiệm của bên thuê lẫn bên cho thuê. Vậy những thủ tục thuê văn phòng gồm những gì? Hãy cùng Office Ha Noi tìm hiểu ở bài dưới đây.


Cần có hợp đồng thuê văn phòng


Thủ tục đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là làm hợp đồng thuê văn phòng. Đây là văn bản thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê với các điều khoản được nêu rõ ràng, chi tiết. Để đảm bảo công bằng, hợp đồng cần được kiểm tra lại bởi một “người thứ ba”. Đó là luật sư, cố vấn pháp luật hoặc người am hiểu về pháp luật.
 
hợp đồng thuê văn phòng

Sau khi đã thống nhất mọi điều khoản, hợp đồng sẽ được in làm 2 bản, mỗi đơn vị pháp nhân trong hợp đồng giữ một bản và có giá trị pháp  lý như nhau.


Những lưu ý trong hợp đồng thuê văn phòng


Điều khoản trong hợp đồng có rất nhiều nhưng bạn nên lưu ý các vấn đề quan trọng. Bao gồm giá thuê là bao nhiêu? Thời hạn hợp đồng đến khi nào? Trách nhiệm cụ thể của từng bên ra sao?...


Cần có biên bản thanh lý hợp đồng khi hết thời hạn thuê


Một vấn đề cần lưu ý là khi hợp đồng thuê văn phòng hết hiệu lực, doanh nghiệp cần phải làm thủ tục thanh lý hợp đồng. 
 
biên bản thanh lý

Trong một số trường hợp, biên bản thanh lý hợp đồng có thể được làm trước khi hết thời hạn thuê ghi trên hợp đồng. Nguyên nhân là bởi có phát sinh trong quá trình thuê như: bên chủ đầu tư không cho thuê nữa hoặc bên thuê không có nhu cầu thuê đến hết hạn hợp đồng.
Lúc này, cả hai bên cần xem xét lại các điều khoản đã thỏa thuận trước đó để thực hiện đúng việc hoàn trả mặt bằng cũng như bồi thường (nếu có).


Bên cho thuê cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý


Khi tìm thuê văn phòng, bạn cần tìm đúng chủ đầu tư tòa nhà hoặc đơn vị có quyền cho thuê văn phòng hợp pháp. Điều này được dựa trên những giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu tòa nhà của bên cho thuê. Có như vậy, bạn mới tránh được nguy cơ bị lừa đảo hoặc tranh chấp khi thuê văn phòng.
 
văn bản pháp lý

Thủ tục cho thuê lại và quyền hạn của bên thuê


Một số doanh nghiệp có nhu cầu sang nhượng hoặc cho thuê lại khi chưa hết hợp đồng. Hoặc đôi khi diện tích thuê lớn hơn nhu cầu thực tế khiến bên thuê muốn cho thuê lại một phần mặt bằng. Phương án này cũng khá hợp lý. Tuy nhiên, bạn cần thỏa thuận với bên chủ đầu tư để hai bên cùng thống nhất các quyền hạn về việc cho thuê lại.
Với kinh nghiệm tư vấn cho thuê văn phòng lâu năm, Ha Noi Office khuyên bạn nên có sự nới lỏng về điều khoản cho thuê lại trên hợp đồng. Điều đó sẽ giúp ích cho cho công ty bạn khi muốn chia sẻ văn phòng cũng như hạn chế những rắc rối sau này.
Như vậy, Ha Noi Office đã chia sẻ tới quý vị các nội dung cơ bản về thủ tục pháp lý khi thuê văn phòng. Nếu có nhu cầu tham khảo mẫu hợp đồng hoặc cần tư vấn chuyên sâu các điều khoản, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi.
Website: http://www.hanoi-office.com/
Liên hệ: 0939 398 335
Email: chothuevanphonghanoioffice@gmail.com